Giảm cân bằng giấm táo có an toàn không? Cách bổ sung giấm táo để giảm cân hiệu quả

Giấm táo đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho sức khỏe trong hàng ngàn năm. Nghiên cứu cho thấy nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm lượng đường trong máu. Nhưng có thể thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn liệu có tác dụng giảm cân? Giảm cân bằng giấm táo có an toàn không? Bài viết nghiên cứu chi tiết mối quan hệ đằng sau giấm táo và giảm cân. Đồng thời cung cấp lời khuyên về việc kết hợp giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn.

Giảm cân bằng giấm táo có an toàn không?

Để biết giảm cân bằng giấm táo có an toàn không cần đi sâu vào việc tìm hiểu các thành phần và tác dụng của giấm táo đối với cơ thể.

Giấm táo là gì? 

Giấm táo được làm theo quy trình lên men gồm hai bước:

Đầu tiên, táo được cắt hoặc nghiền nát và kết hợp với men để chuyển đường thành rượu. Thứ hai, vi khuẩn được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic.

Dây chuyền sản xuất giấm táo truyền thống mất khoảng một tháng, mặc dù một số nhà sản xuất đẩy nhanh quá trình để chỉ mất một ngày.

Axit axetic là thành phần hoạt động chính của giấm táo.

Còn được gọi là axit ethanoic, nó là một hợp chất hữu cơ có vị chua và mùi đặc biệt. Thuật ngữ acetic xuất phát từ acetum, từ tiếng Latin có nghĩa là giấm.

Khoảng 5 – 6% giấm táo bao gồm axit axetic. Ngoài ra nó còn chứa nước và một lượng axit khác, chẳng hạn như axit malic.

Một muỗng canh (15 ml) giấm táo chứa khoảng 3 calo và hầu như không có carbs.

Giấm táo là gì? 

Axit axetic trong giấm táo có nhiều tác dụng giảm cân

Axit axetic là một axit béo chuỗi ngắn hòa tan thành acetate và hydro trong cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu trên các vật thí nghiệm (chuột) cho thấy rằng axit axetic trong giấm táo có thể thúc đẩy giảm cân theo nhiều cách khác nhau:

Làm giảm lượng đường trong máu: Trong nhiều nghiên cứu, axit axetic đã cải thiện khả năng của gan và cơ bắp khi hấp thụ đường từ máu.

Giảm nồng độ insulin: Trong cùng nghiên cứu, axit axetic cũng làm giảm tỷ lệ insulin so với glucagon, có lợi cho việc đốt cháy chất béo.

Cải thiện quá trình trao đổi chất: Một nghiên cứu khác với axit axetic cho thấy sự gia tăng enzyme AMPK, giúp tăng cường đốt cháy chất béo và giảm sản xuất chất béo và đường trong gan.

Giảm lưu trữ chất béo: Trong điều trị béo phì, tiểu đường bằng axit axetic hoặc acetate, kết quả đã chứng minh khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tăng cân làm giảm lưu trữ mỡ bụng và mỡ gan.

Đốt cháy chất béo: Chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung axit axetic cho thấy sự gia tăng đáng kể các gen chịu trách nhiệm đốt cháy chất béo, dẫn đến sự tích tụ mỡ trong cơ thể ít hơn.

Ức chế sự thèm ăn: Một nghiên cứu khác cho thấy acetate có thể ức chế các trung tâm trong não kiểm soát sự thèm ăn, điều này có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn không thật cần thiết.

Mặc dù kết quả nghiên cứu có vẻ đầy hứa hẹn, tuy nhiên đây vẫn chỉ dừng lại ở các nghiên cứu tại các vật thí nghiệm, vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người để xác nhận những tác động này.

Tóm lược:
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng axit axetic có thể thúc đẩy giảm béo theo nhiều cách. Nó có thể làm giảm lưu trữ chất béo, tăng đốt cháy chất béo, giảm sự thèm ăn và cải thiện phản ứng đường huyết và insulin.

Axit axetic trong giấm táo có nhiều tác dụng giảm cân

Giảm cân bằng giấm táo có an toàn không?

Giấm táo có thể thúc đẩy cảm giác no đồng thời giảm lượng calo mà cơ thể cần nạp.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 11 người, những người dùng giấm táo trong bữa ăn nhiều carb(tinh bột) có phản ứng đường huyết thấp hơn 55% một giờ sau khi ăn.

Cuối cùng, họ cũng tiêu thụ ít hơn 200 – 275 calo khi đến thời điểm cuối ngày (so với những ngày trước).

Ngoài tác dụng ức chế sự thèm ăn, giấm táo còn được chứng minh là làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày của bạn.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, uống giấm táo với một bữa ăn nhiều tinh bột làm chậm đáng kể việc làm rỗng dạ dày. Điều này dẫn đến tăng cảm giác no và giảm lượng đường trong máu và insulin.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp và điều kiện có thể làm cách uống giấm táo trở nên có hại.

Gastroparesis, (Chứng liệt nhẹ dạ dày) xảy ra khi dạ dày cần nhiều thời gian hơn bình thường để tiêu hóa thức ăn là một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường loại 1.

Vì giấm táo đã được chứng minh là giúp kéo dài thời gian thức ăn ở trong dạ dày của bạn, nên dùng nó trong bữa ăn có thể làm nặng thêm bệnh dạ dày.

Tóm lược
Giấm táo giúp tăng cảm giác no bụng, một phần làm rửa dạ dày chậm. Điều này tự nhiên có thể dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể thấp hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày đối với một số người.

Giảm cân bằng giấm táo có an toàn không?

Giảm cân bằng giấm táo có hiệu quả không?

Kết quả từ một nghiên cứu ở người chỉ ra rằng giấm táo có tác dụng ấn tượng đối với cân nặng và mỡ cơ thể.

Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần này, 144 người Nhật béo phì đã uống 1 muỗng canh (15 ml) giấm, 2 muỗng canh (30 ml) giấm và trải nghiệm hiệu ứng giả dược (placebo).

Họ được yêu cầu hạn chế uống rượu nhưng mặt khác vẫn tiếp tục chế độ ăn uống và hoạt động thông thường trong suốt nghiên cứu.

Những người uống 1 muỗng canh (15 ml) giấm mỗi ngày có – trung bình – những lợi ích sau:

Giảm cân: 2,6 pound (1,2 kg)
Giảm tỷ lệ mỡ cơ thể: 0,7%
Giảm chu vi vòng eo: 0,5 in (1,4 cm)
Giảm triglyceride: 26%

Đây là những gì đã thay đổi trong những người uống 2 muỗng canh (30 ml) giấm mỗi ngày:

Giảm cân: 3,7 pounds (1,7 kg)
Giảm tỷ lệ mỡ cơ thể: 0,9%
Giảm chu vi vòng eo: 0,75 in (1,9 cm)
Giảm triglyceride: 26%

Nhóm trải nghiệm giả dược cân nặng tăng 0,9 lbs (0,4 kg) và vòng eo của họ tăng nhẹ.

Theo nghiên cứu này, thêm 1 hoặc 2 muỗng canh giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giảm cân. Nó cũng có thể làm giảm tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn, làm cho bạn giảm mỡ bụng và giảm triglyceride trong máu.

Đây là một trong một vài nghiên cứu trên con người về nghiên cứu tác dụng của giấm trong việc giảm cân. Mặc dù nghiên cứu này khá lớn và kết quả rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần có thêm các nghiên cứu bổ sung khác.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài sáu tuần ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều calo cho thấy nhóm giấm liều cao tăng 10% chất béo so với nhóm đối chứng và ít hơn 2% so với nhóm giấm liều thấp.

Tóm lược
Trong một nghiên cứu, những người béo phì đã uống 1 – 2 muỗng (15 – 30 ml) giấm táo mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể.

Giảm cân bằng giấm táo có hiệu quả không?

Lợi ích sức khỏe khác khi uống giấm táo giảm cân

Ngoài việc thúc đẩy giảm cân và giảm béo, giấm táo còn có một số lợi ích khác:

Giảm lượng đường trong máu và insulin: Khi được tiêu thụ với một bữa ăn nhiều carb, giấm táo đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường và insulin trong máu sau khi ăn.

Cải thiện độ nhạy insulin: Một nghiên cứu ở những người bị kháng insulin hoặc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thêm giấm vào bữa ăn nhiều carb giúp cải thiện độ nhạy insulin lên 34%.

Giảm đường huyết lúc đói: Trong một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người uống giấm táo với một bữa ăn nhẹ có hàm lượng protein cao đã giảm gấp đôi lượng đường trong máu so với những người không ăn (20).

Cải thiện các triệu chứng PCOS: Trong một nghiên cứu nhỏ ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đã dùng giấm trong 90 -110 ngày, tỷ lệ rụng trứng tăng 57%, có khả năng do độ nhạy insulin được cải thiện

Giảm mức cholesterol: Các nghiên cứu trên chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường và bình thường cho thấy giấm táo làm tăng lượng cholesterol HDL tốt. Nó cũng làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính của LDL và các chất béo trung tính.

Giảm huyết áp: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm có thể làm giảm huyết áp bằng cách ức chế enzyme chịu trách nhiệm hạn chế các mạch máu.

Giết chết vi khuẩn và vi rút có hại: Giấm chiến đấu với vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả E. coli. Trong một nghiên cứu, giấm làm giảm 90% số lượng vi khuẩn nhất định và một số vi rút giảm 95%

Tóm lược

Thêm giấm táo vào chế độ ăn kiêng của bạn có thể có lợi cho đường huyết, insulin, triệu chứng PCOS và cholesterol. Giấm táo cũng hỗ trợ chống vi khuẩn và virus.

Lợi ích sức khỏe khác khi uống giấm táo giảm cân

Làm thế nào để thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn

Có một vài cách để bổ sung giấm táo trong chế độ ăn uống của bạn.

Một phương pháp dễ dàng là sử dụng giấm táo với dầu ô liu như một món salad trộn. Món ăn này đặc biệt ngon với rau xanh, dưa chuột và cà chua.

Nó cũng có thể được sử dụng để muối dưa chua, hoặc bạn chỉ cần trộn vào nước và uống.

Lượng giấm táo dùng để giảm cân là 1 – 2 muỗng (15 – 30 ml) mỗi ngày, pha với nước.

Tốt nhất nên trải đều ra 2 – 3 lần sử dụng trong suốt cả ngày, và tốt nhất nên uống trước bữa ăn.

Dùng nhiều hơn mức trên không được khuyến khích vì có thể có tác dụng có hại ở liều lượng cao hơn, chẳng hạn như tương tác thuốc hoặc ăn mòn men răng. Tốt nhất nên bắt đầu với 1 muỗng cà phê (5 ml) và tăng dần để xem cơ thể bạn phản ứng với giấm táo giảm cân như thế nào.

Không uống quá 1 muỗng canh (15 ml) cùng một lúc, vì uống quá nhiều trong một lần ngồi có thể gây buồn nôn.

Một yếu tố quan trọng là bạn phải pha giấm với nước. vì giấm không pha loãng có thể đốt cháy miệng và thực quản nếu uống trực tiếp.

Mặc dù uống giấm táo ở dạng viên có vẻ tiện lợi hơn, nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro lớn. Trong một trường hợp đã được ghi nhận, một người phụ nữ bị bỏng cổ họng sau khi một viên giấm táo bị kẹt trong thực quản.

Tóm lược

Khoảng 1 – 2 muỗm canh (15-30 ml) giấm táo mỗi ngày được khuyến nghị để có được lợi ích giảm cân đầy đủ. Và để có kết quả tốt và an toàn nhất, hãy nhớ hòa cùng với nước và uống.

Làm thế nào để thêm giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn

 

Thời điểm uống giấm táo tốt nhất là vào sáng sớm trước khi ăn. Không nên sử dụng giấm táo sau khi ăn, sẽ làm giảm các lợi ích sức khỏe của nó.

Giảm cân bằng giấm táo có an toàn không? Câu trả lời là có, trừ những người có vấn đề về dạ dày hoặc các trường hợp bệnh lý đặc biệt. Tâm sự phái đẹp hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết được giấm táo có tác dụng giảm cân ra sao và cách bổ sung vào thực đơn ăn kiêng như thế nào nhé.

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
×
Xin chào! Chuyên gia đang ở đây và đã sẵn sàng tư vấn
Thẩm mỹ viện Nevada
Thẩm mỹ viện Nevada

Xin chào!

Tư vấn viên Nevada sẵn sàng trò chuyện

Thẩm mỹ viện Nevada
thẩm mỹ viện nevada
thẩm mỹ viện nevada
Nevada xin chào!
Bạn tự ti về ngoại hình? Bạn béo? Da nhăn lão hóa? Bạn muốn TRẺ HƠN, ĐẸP HƠN! Hãy bấm "Đồng ý" và cùng trò chuyện với chuyên gia của chúng tôi nhé!
thẩm mỹ viện nevada
Thật tuyệt! Để có thể gửi lời khuyên đến bạn, Nevada cần được cung cấp một số thông tin cơ bản của bạn :
1. Họ Tên
2. Số điện thoại
3. Chọn chi nhánh
4. Nhu cầu tư vấn